4 cách chụp 1 phần màn hình máy tính, laptop trong Windows

Đôi khi do tính chất công việc của bạn hoặc là do nhu cầu sử dụng một phần bức ảnh để phù hợp với mục đích sử dụng. Nhưng thông thường bạn sẽ phải chụp toàn bộ màn hình và sau đó chỉnh sửa lại, cắt ảnh để lấy phần ảnh phù hợp cho mục đích của bạn. Điều này rất là bất tiện nhưng với những công cụ dưới đây sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc chụp 1 phần màn hình để đáp ứng nhu cầu của bạn. Nhưng may thay hệ điều hành Windows 10 và Windows 11 đã cài đặt sẵn những công cụ này. Dưới đây là cách chụp 1 phần màn hình máy tính:

Ảnh chụp màn hình
Chụp màn hình

I. 4 cách chụp 1 phần màn hình máy tính phổ biến trong Windows

1. Snipping tool ( có sẵn trong Windows 10,11)

Công cụ Snipping tool là công cụ chụp ảnh và cắt ảnh từ màn hình. Công cụ này đã được cài đặt sẵn trên hệ điều hành Windows. Đây là một công cụ cắt ảnh rất phổ biến và được nhiều người sử dụng. Được xem như là một phần của hệ điều hành Windows. 

Snipping tool
Snipping Tool

Để có thể mở công cụ Snipping Tool, tìm kiếm nó trong thanh tác vụ Windows. Hoặc tìm kiếm trong Start Menu > Program > Windows Accessories. 

Nếu bạn muốn sử dụng để cắt ảnh một phần màn hình thì hãy sử dụng cắt ảnh theo hình chữ nhật và cắt ảnh theo dạng tự do mà bạn có thể thấy trong phần chế độ. Sau khi đã cắt ảnh theo mong muốn trong phần công cụ có thêm các công cụ khác để bạn có thể tạo ra bức ảnh mong muốn. Sau đó nhấn nút lưu dưới dạng PNG hoặc copy ảnh vào clipboard hoặc là chia sẻ ảnh đến đối tượng bạn muốn gửi và gửi vào trang mạng xã hội của bạn.

2. Windows + Shift + S

Hay còn được gọi với cái tên là Snip & Sketch được Microsoft tạo ra. Với mong muốn thay đổi hành vi người dùng Windows 10 để từ bỏ Snipping tool qua sử dụng Snip & sketch.

Để khởi chạy Snip & Sketch một cách nhanh chóng thì chỉ cần nhấn Windows + shift + S. Khi đó màn hình của bạn sẽ chuyển sang màu xám và một thanh công cụ như hình sẽ hiện ra.

Snip & sketch
Snip & sketch

Chọn ảnh bạn muốn chụp sau đó chọn công cụ cắt ảnh hình chữ nhật, cắt ảnh dạng tự do hoặc ảnh chụp cửa sổ và toàn màn hình. Những hình ảnh bạn đã chụp đã được lưu vào bộ nhớ tạm, để có thể xem, lưu hay chỉnh sửa thì bạn chỉ cần bấm tổ hợp phím Ctrl + V để dán rồi bạn có thể làm thao tác trên ảnh đó. Thế là bạn đã hoàn thành cách chụp 1 phần màn hình máy tính đơn giản.

3. Game Bar ( cài đặt sẵn trong Windows 10,11)

Game Bar được Microsoft tích hợp trên hệ điều hành Windows 10 và Windows 11. Cho phép người dùng có thể dùng nhiều tiện ích khác nhau trong khi chơi game trên máy tính của mình.

Để có thể thực hiện hiệu quả cách chụp 1 phần màn hình máy tính chỉ cần thao tác Windows + G. 

game bar
game bar

Sau khi cửa sổ hiện lên thì bạn đã có quyền truy cập và sử dụng các tiện ích trong Game Bar. Tiện ích cho phép bạn quay video, chụp màn hình, theo dõi hiệu suất máy tính,…

Game Bar hay tên gọi mới là XBox Game Bar không chỉ được biết đến với các chức năng hỗ trợ cho game thủ mà còn thêm những tính năng khác như:

  • Chụp lại nội dung những gì đang hiển thị trên màn hình máy tính
  • Ghi video lại những gì đang diễn ra trên màn hình
  • Ghi âm lại những gì bạn nói 
  • Tác vụ hỗ trợ cho việc bạn sử dụng các tính năng trong quá trình bạn chơi game. Hay bạn làm bất cứ việc gì khác trên cửa sổ máy tính hiện hành
Tính năng thêm
Tính năng cưa Game Bar

Để mở Game Bar bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + G sau đó bạn nhấp vào nút chụp màn hình hoặc sử dụng phím tắt Windows + Alt + Prtscn để chụp ảnh toàn màn hình. Sau đó bạn sẽ xem ảnh ở thanh Popup phía bên trái màn hình. Khi nhấn vào bạn sẽ thấy bức ảnh vừa chụp và bạn sẽ cắt phần ảnh mong muốn, sau đó lưu hoặc chia sẻ cho người khác. 

4. Lightshot

Lightshot là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí được cung cấp bởi bên thứ 3. Đây là một ứng dụng cho phép bạn chụp màn hình ở bất cứ khu vực nào trên máy tính. Đặc biệt đối với người mới, ứng dụng hỗ trợ cách chụp một phần màn hình máy tính nhanh nhất. Ngoài ra còn có thể tùy chỉnh theo cách của bạn.

Lightshot
Lightshot

Một số lợi ích của ứng dụng này là:

  • Chụp màn hình và chụp một phần màn hình khu vực đã chọn nhanh chóng
  • Ứng dụng dễ sử dụng, dễ thao tác
  • Hỗ trợ tính năng chia sẻ ảnh chụp màn hình qua internet
  • Hỗ trợ tính năng tìm kiếm hình ảnh tương tự
  • Trình chỉnh sửa mạnh mẽ
  • Hỗ trợ trên các nền tảng khác nhau như Windows, Chrome, Mac, Firefox, IE & Opera

Sau khi mở ứng dụng, nhấp và kéo vào khu vực đã chọn. LightShot sẽ cung cấp thanh công cụ để lưu, chia sẻ ảnh chụp màn hình một cách nhanh chóng.

II. Kết luận

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu được 4 cách chụp 1 phần màn hình trên máy tính, laptop trong Windows khá đơn giản và tiện lợi. Mỗi cách đều có ưu điểm và cách sử dụng khác nhau, tùy vào nhu cầu và sở thích của từng người. Bạn có thể chọn cách phù hợp nhất để tiết kiệm thời gian và tăng năng suất làm việc. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy tính, laptop.

Đánh giá bài viết
Bài viết mới
Tin tức khác