Dọn rác win 10 “nhanh như chớp” với 5 cách sau

Cách dọn rác win 10 nhanh chóng, hiệu quả

Tin vui cho người dùng hệ điều hành win 10 đang gặp trường hợp máy tính chậm, giật lag. Bài viết sau đây sẽ mách bạn 5 cách để dọn rác win 10 bằng các phần mềm đơn giản (ccleaner, disk cleanup,…), khắc phục tình trạng máy tính chậm hiệu quả mà chỉ tốn chưa tới 5 phút cuộc đời.

Tại sao phải dọn rác win 10?

Trong thực tế, “rác thải” thì phải bỏ vào “thùng”, thế nhưng rác máy tính thì phải bỏ vào đâu? Đây là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. vì theo thời gian, các phần mềm cài đặt trên Windows sẽ tích tụ rác, điều này làm cho dung lượng lưu trữ của máy tính ngày càng ít khiến người không thể lưu trữ các phần mềm, tập tin khác. 

Chưa kể, nếu bạn là người dùng Windows 10. Việc không dọn rác thường xuyên sẽ làm bạn trở nên phiền toái bởi các cảnh bảo về dung lượng ổ cứng. Và hơn hết, điều này sẽ khiến máy tính của bạn hoạt động chậm, các tháo tác trên máy tính sẽ kém linh hoạt hơn trước. Dưới đây là 3 cách dọn rác win 10 hiệu quả

Dọn rác Win với phần mềm Dick Cleanup

Dọn dẹp ổ cứng chưa bao giờ là một điều đơn giản. Nhất là khi ổ cứng C luôn là nơi lưu trữ những dữ liệu quan trọng. Tuy nhiên, đừng vội lo lắng vì phần mềm dọn rác Dick Cleanup sẽ “hô biến” mọi thứ trở nên thật dễ dàng.

Hãy thực hiện theo các bước sau nhé!

Bước 1: Hãy tìm đến ổ đĩa C >> sau đó chọn Properties.

disk-cleanup

Bước 2: Chọn Dick Cleanup >> click vào Clean up system files

don-rac-may-tinh-bang-disk-cleanup

Bước 3: Trong File to delete, máy tính sẽ tự động liệt kê ra những tập tin rác cần xóa. Việc cần làm của bạn chỉ là tick chọn những file rác để bắt đầu xóa >> chọn OK >>.Delete Files để kết thúc.

don-rac-may-tinh-bang-phan-mem-disk-cleanup

Xem ngay: Sim MobiFone Chia Sẻ tặng nón bảo hiểm cao cấp ưu đãi siêu hấp dẫn

Dọn rác win 10 với phần mềm TreeSize Free

TreeSize Free là phần mềm hỗ trợ quét và tìm kiếm nơi chứa các tệp lớn trong máy tính của bạn. Để xoá các tệp tin lớn bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tải phần mềm TreeSize Free về máy

Bước 2: Khởi động phần mềm, trên màn hình chính tại thanh công cụ chọn Scan >> chọn ổ đĩa mà bạn muốn quét.

Bước 3: Sau đó, danh sách các tệp tin lớn sẽ hiển thị trên màn hình chính của TreeSize Free.

 

phan-mem-TreeSize-Free

Lưu ý: Sau khi kết thúc tìm kiếm, bạn nên cân nhắc trước khi xoá các tệp lớn bởi nó có thể làm ảnh hưởng đến máy tính của bạn.

Gỡ cài đặt các phần mềm lớn

Để làm sạch tăng dung lượng lưu trữ máy. Hãy loại bỏ các ứng dụng không dùng đến bằng cách đơn giản sau sau 

Chọn Settings > Apps > Apps & features

phan-mem-TreeSize-Free

Dọn dẹp Bloatware trên win 10 bằng 10 Apps Manager

Ở máy tính mới, sau khi mang từ cửa hàng về hầu hết đều chứa Bloatware. Những Bloatware phần lớn bị đánh giá là vô dụng, tốn tài nguyên (RAM, CPU, mạng) và trùng lặp các tính năng có sẵn trong Win 10.

Chú thích: Bloatware là những phần mềm, ứng dụng được nhà sản xuất cài sẵn trên thiết bị, hoặc tích hợp sẵn trong hệ điều hành.

Để dọn dẹp rác Bloatware trên máy tính win 10 bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Tải phần mềm 10 Apps Manager về máy
  • Bước 2: Tại màn hình chính, click vào phần mềm, ứng dụng cần xoá >> chọn Yes.

Dọn dẹp Bloatware

 Khi hoàn tất, màn hình sẽ hiển thị thông báo “Uninstallted Successfully”

Dùng phần mềm CCleaner xóa bỏ cache, tập tin rác

Trường hợp nếu muốn dọn dẹp máy tính Win 10 khỏi những tập tin log, cache của trình duyệt Internet thì hãy sử dụng phần mềm dọn rác máy tính CCleaner, đây được xem là một trong những phần mềm dọn rác tốt nhất năm 2020.

Bước 1: Tải phần mềm dọn rác CCleaner về máy.

Bước 2: Sau khi đã cài đặt CCleaner thành công, hãy khởi động phần mềm dọn rác CCleaner.
Trong mục Cleaner có 2 thẻ là Windows và Applications. Các bạn hãy lựa chọn những mục mà bạn muốn dọn dẹp như: Internet CacheInternet HistoryCookiesDownload History… Sau đó nhấn vào ô Analyze để phần mềm tự động phân tích.

don-rac-win-10-bang-ccleaner

Bước 3: Chọn Run CCleaner để phần mềm bắt đầu dọn rác máy tính.

Lưu ý: Việc xóa cache sẽ tăng dung lượng lưu trữ và nâng cao tính bảo mật của trình duyệt hơn nếu bạn quan tâm về vấn đề này, nhưng cũng đồng thời sẽ làm chậm tốc độ lướt web của bạn.

Tham khảo thêm: Sim MobiFone Chia Sẻ tặng nón bảo hiểm cao cấp và khẩu trang 0 đồng

Dọn rác win 10 bằng cách Refresh 

Nếu máy tính của bạn lâu ngày chưa được dọn dẹp và chúng lộn xộn tới mức bạn không muốn tốn quá nhiều thời gian cho việc xử lý vấn đề trên thì hãy dùng tính năng cài đặt bản sao mới của Windows 10 cho Laptop của bạn.  

Các bước Refresh Windows 10 được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Di chuyển tới Settings > Update & Security > Recovery

Bước 2:  Click Learn how to start fresh (ở dưới trang). Thao tác này sẽ mở ứng dụng Windows Security và cung cấp cho bạn tùy chọn Fresh start.

don-rac-bang-Refresh

Với cách này bạn có thể cài đặt lại Win 10 & update nó lên phiên bản mới nhất cũng như loại bỏ toàn bộ ứng dụng đã cài. Chỉ file cá nhân và một số cài đặt Windows được giữ lại.

Bạn cũng có thể sử dụng tính năng Reset this PC trong cài đặt Recovery. Tuy nhiên cách này sẽ khiến máy tính của bạn khôi phục ngay lập tức về trạng thái ban đầu, bao gồm cả bloatware của nhà sản xuất.

Thông tin liên hệ

Fanpage: MobiFone Miền Tây
Số Điện Thoại: 0292 3765 211
Email: mobifonemientay@mobifone.vn

 

Đánh giá bài viết
Bài viết mới
Tin tức khác