HỆ ĐIỀU HÀNH IOS – “ÔNG TRÙM” ĐÃ THAY ĐỔI RA SAU 2021

HỆ ĐIỀU HÀNH IOS – “ÔNG TRÙM” ĐÃ THAY ĐỔI RA SAU 2021

Hệ điều hành IOS hiện nay nằm trong TOP đầu các hệ điều hành điện thoại xịn sò nhất thế giới hiện nay. IOS nổi tiếng với độ bảo mật rất cao, tính năng đa dạng, …Ngoài ra, IOS đã thành công tạo ra một hệ sinh thái Apple mà ít có hệ điều hành nào làm được. IOS 15 hiện đang là hệ điều hành mới nhất của Apple hiện này. Với nhiều ứng dụng được nâng cấp để thõa mãn nhu cầu của người tiêu dùng thông minh. Để hiểu rõ hơn về hệ điều hành IOS và chức năng của hệ điều hành này là gì? Hãy khám phá bài viết bên dưới đây. 

1. Hệ điều hành IOS là gì? – Các hệ điều hành điện thoại hiện nay   

1.1. Hệ điều hành IOS

IOS là tên viết tắt của iPhone Operating System. Đây là hệ điều hành di động được Apple phát triển để hỗ trợ phần cứng cho các thiết bị của họ. IOS nổi tiếng với hệ thống mạng lưới kết nối với nhau vô cùng hiện đại. Càng về sau, không chỉ sự đa dạng về sản phẩm và hệ thông cũng đang được nâng cấp hơn. Thật sự, Apple là hãng công nghệ có lượng fans vô cùng hùng hậu trên thế giới. 

Hệ điều hành IOS
Hệ điều hành IOS

1.2. Chức năng của hệ điều hành

Hệ điều hành IOS được biết đến như phần hồn của các thiết bị Apple, hoạt động dựa trên giao diện cho phép người dùng tương tác với điện thoại bằng tay thông qua các cử chỉ như vuốt, chạm, thu – phóng đa cảm ứng. Các yếu tố giao diện điều khiển bao gồm các thanh trượt, công tắc, và các nút. Ngoài ra, Apple là một trong những hệ thống có độ bảo mật rất cao, ưu tiên sự riêng tư của khác hàng. 

Cùng với đó, các phiên bản cập nhật của iOS luôn được Apple gửi tới người dùng để nâng cao trải nghiệm, thêm nhiều tính năng mới và tăng cường bảo mật. Các chức năng của hệ điều hành IOS chưa bao giờ làm người dùng thất vọng.

2. Quá trình phát triển của IOS

Thay vì cạnh trang với các thương hiệu các về thông số kĩ thuật hay mẫu mã đẹp mắt với giá rẻ. Thì Apple lại tập trung vào việc mang đến trải nghiệm cốt lỗi cho khách hàng. Đó cũng chính là lý do tại sao hệ điều hành IOS lại được rất nhiều người đánh giá cao. Sau đây sẽ là các dấu mốc quan trọng về phiên bản iOS. Và quá trình cập nhật  các chức năng của hệ điều hành tới người dùng. Hiện nay Apple đang nháy hàng cho sự ra đời của IOS 15, hãy đợi bài viết mới nhất về IOS 15 nhé. 

Các hệ điều hành diện thoại hiện nay
Apple đã có những bước đột phát lớn

iOS 1.x: iPhone ra đời

 • Giao diện người dùng iOS cốt lõi: Thay thế màn hình cảm ứng điện trở và bút cảm ứng bằng công nghệ màn hình cảm ứng điện dung. Tạo ra hoạt động đơn giản hơn và mạnh mẽ so với trước đó.
 • Trình duyệt web Safari trên điện thoại di động: Trình duyệt web di động đầu tiên hiển thị đầy đủ giao diện. Và cung cấp các tính năng mạnh mẽ như một trình duyệt máy tính để bàn vào thời điểm đó. 
 • Hệ sinh thái khổng lồ gồm âm nhạc, phim ảnh, truyền hình, sách và ứng dụng mà người dùng có thể trải nghiệm.
 • Tính năng quan trọng khác cho nền tảng và đi trước thời đại: Google Maps, Thư thoại kèm theo hình ảnh, Bàn phím mềm…

iOS 2.x: Ứng dụng

Apple giới thiệu kho ứng dụng App Store cho hệ điều hành iOS. Người dùng dễ dàng cài đặt ứng dụng từ bên thứ 3 đã được kiểm duyệt về tính an toàn. Đây là một sự thay đổi lớn so với các ứng dụng dành cho thiết bị di động trước đây. Các ứng dụng iOS có nhiều chức năng hơn, đẹp hơn và tiên tiến hơn so với bất kỳ nền tảng nào khác.

iOS 3.x: Tính năng của hệ điều hành IOS

IOS 3.0 được phát hành cùng với iPhone 3GS vào tháng 6 năm 2009. Apple đã vá các lỗ hổng trong iOS bằng một loạt danh sách các chức năng được cập nhật, tối ưu mọi ngóc ngách của hệ điều hành này.

Các tính năng được bổ sung:

 • Cắt, sao chép và dán.
 • Tìm kiếm Spotlight có thể tìm kiếm trên danh bạ, email, lịch, ghi chú và iPod.
 • Thông báo đẩy cho các ứng dụng của bên thứ ba .
 • Các chức năng như quay video, bàn phím ngang, ứng dụng ghi nhớ giọng nói,…
 • Bluetooth âm thanh nổi và kết nối internet qua Bluetooth hoặc USB đã được thêm vào.

iOS 3.2: iPad xuất hiện

IOS 3.2 được cập nhật hỗ trợ giao diện người dùng màn hình lớn hơn. Thêm các tùy chỉnh cần thiết cho hệ điều hành iOS để phù hợp với độ phân giải của iPad. Bao gồm màn hình chính nằm ngang, hộp thoại bật lên mới và nhiều tính năng hay hơn nữa.

 • Safari thêm một hàng dành riêng cho dấu trang.
 • Apple thêm CoverFlow vào App Store.
 • Ứng dụng Photos.
 • Music có giao diện giống iTunes đơn giản.

iOS 4.x: Đa nhiệm của hệ điều hành IOS

IOS 4 chủ yếu được cập nhật về thêm các tính năng cho người dùng thành thạo. Đa nhiệm, thư mục ứng dụng, chia sẻ kết nối Wi-Fi, kiểm tra chính tả, tìm kiếm Spotlight tùy chỉnh (bao gồm web và Wikipedia), hộp thư đến được hợp nhất và hỗ trợ nhiều tài khoản Exchange.

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, iOS 4 không cho phép bất kỳ ứng dụng nào chạy trong nền. Và iOS 4 cung cấp cho các nhà phát triển một số dịch vụ đa nhiệm khác nhau mà họ có thể chạy trong nền:

 • Thông báo cục bộ cho phép ứng dụng bật lên cảnh báo vào một thời điểm nhất định.
 • Hoàn thành tác vụ cho phép các ứng dụng hoàn thành quá trình tải lên hoặc một số tác vụ hạn chế khác khi người dùng rời khỏi ứng dụng.
 • Chuyển đổi ứng dụng nhanh chóng.
 • Các ứng dụng âm nhạc hiện đã có thể phát trong nền.
 • Các ứng dụng điều hướng sẽ có thể duy trì tính năng theo dõi vị trí của chúng nếu bạn chuyển khỏi ứng dụng.

IOS 4 xuất hiện cùng với iPhone 4 và do đó đã thêm một tính năng được thiết kế để tận dụng lợi thế của camera trước của điện thoại chính là trò chuyện video bằng FaceTime giữa các thiết bị iOS.

iOS 5.x: Siri và hơn thế nữa

 • “Trợ lý ảo” Siri được ra mắt cho phép bạn đặt câu hỏi và đưa ra nhận xét bằng ngôn ngữ tự nhiên.
 • Trung tâm thông báo được tối ưu lại.
 • iMessage ra mắt tích hợp với ứng dụng Nhắn tin có sẵn trên iPhone và
 • Thêm ứng dụng tương tự vào iPod Touch và iPad.
 • Với iCloud, các thiết bị iOS có thể được sao lưu trực tiếp vào iCloud.

iOS 6.x: Tạm biệt, Google Maps – Hệ điều hành IOS

 • Ứng dụng Bản đồ được cải tiến kỹ lưỡng hơn khi lần đầu tiên có tính năng điều hướng từng chặng, chế độ “Flyover” 3D và tích hợp Siri.
 • Trợ lý hỗ trợ bằng giọng nói đa năng Siri của Apple đã có một nâng cấp lớn sau khi được giới thiệu dưới dạng bản beta trong iOS 5.
 • Và các cải tiến về Facetime, iCloud được nâng cấp.

iOS 7.x: Xin chào, Jony Ive

Phiên bản mang tính cách mạng, nhiều thay đổi lớn đi kèm với sự ra mắt của iPhone 5S và iPhone 5C như:

 • Giao diện màn hình chính, biểu tượng ứng dụng, màu sắc, độ mờ, bóng nền,…..
 • Trung tâm điều khiển thiết kế lại, tính năng chia sẻ tập tin AirDrop giữa các thiết bị iOS và OS X.
 • Sự ra đời của cảm biến sinh trắc học Touch ID trên iPhone 5s cũng đánh dấu sự ra đời của một biện pháp bảo mật mới.
 • Đa nhiệm được cải thiện hàng loạt trong iOS 7, cả về giao diện và cách triển khai.
 • Tối ưu chụp ảnh và quay video đối với phần cứng trên iPhone 5S để đạt được những bức ảnh và video chất lượng nhất. 
Các phiên bản của Apple
Các phiên bản của Apple

iOS 8.x: Mở ra

IOS 8 là sự cải tiến về thiết kế mà iOS 7 đã thiết lập. Lần này, Apple tập trung vào việc mở rộng các bộ tính năng và cải thiện quy trình làm việc. Đồng thời bổ sung hàng loạt công cụ mới cho các nhà phát triển để cung cấp cho ứng dụng nhiều khả năng tùy biến tương thích với hệ sinh thái của Apple.

iOS 9.x: Có gì mới

iOS 9 tập trung vào tối ưu một số thứ như làm cho Siri thông minh hơn, Apple Music và 3D Touch. Bộ não của Siri đã được nâng cấp với cái mà Apple gọi là Proactive. Nó mang lại tính năng Spotlight đầy đủ cho bảng điều khiển hiện nay với trí thông minh tương đương với Google Hiện hành. Các ứng dụng như Notes, Transit và News đã có một cuộc đại tu lớn.

iOS 10: “Mẹ của tất cả các bản cập nhật”

Phiên bản mới iOS 10 được ra mắt được đánh giá đã bao trùm tất cả các bản cập nhật trước đó về tính năng. Đã cải thiện màn hình khóa và làm mới giao diện. Nhưng tính năng lớn nhất là lần đầu tiên mở bộ công cụ phát triển phần mềm cho các nhà phát triển với Siri, Maps và iMessages.

iOS 11.x

Apple đã công bố iOS 11 vào ngày 5 tháng 6 năm 2017, tại sự kiện Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple (WWDC) thường niên. Và nó được phát hành cho công chúng vào ngày 19 tháng 9 năm 2017, cùng với iPhone 8 và iPhone 8 Plus. Apple nâng cấp tất cả các tính năng và bổ sung tính năng mới.

Bỏ hỗ trợ cho iPhone 5, iPhone 5C và iPad 32-bit (thế hệ thứ 4), bỏ hỗ trợ cho các ứng dụng 32-bit.

Hỗ trợ hạn chế trên các thiết bị sử dụng bộ vi xử lý Apple A7 hoặc A8: iPhone 5S, iPhone 6/6 Plus, iPod Touch (thế hệ thứ 6), iPad Air, iPad Air 2, iPad Mini 2, 3 và 4.

Tuy nhiên, tất cả các thiết bị khác từ iPhone 6S / 6S Plus trở đi, iPhone SE (thế hệ 1), iPad Pro và iPad (thế hệ 5) trở đi đều được hỗ trợ đầy đủ. iOS 11.0.1 hỗ trợ iPhone X và iOS 11.3 hỗ trợ iPad (thế hệ thứ 6) . Phiên bản cuối cùng của hệ điều hành iOS 11 sẽ được phát hành là 11.4.1.

iOS 12.x – Hệ điều hành IOS

Phiên bản hệ điều hành iOS mới được phát hành cho công chúng vào ngày 17 tháng 9 năm 2018. Với bản phát hành này, Apple đã không bỏ hỗ trợ cho bất kỳ thiết bị iOS nào. Đồng thời bổ sung tính năng mới và khắc phục các lỗi như:

 • Sự cố sạc Lightning với iPhone XS.
 • Bluetooth không khả dụng.
 • Ghi chú bảo mật.

iOS 13.x – Các hệ điều hành điện thoại

Được phát hành ra công chúng vào ngày 19 tháng 9 năm 2019 cùng với dòng iPhone 11. Các tính năng chính bao gồm:

 • Chế độ tối và hỗ trợ Memoji cho các thiết bị A9 +.
 • Khung NFC hiện hỗ trợ đọc một số loại thẻ,
 • Thẻ thông minh không tiếp xúc.

Với bản phát hành này, Apple đã bỏ hỗ trợ cho tất cả các thiết bị có RAM dưới 2GB, bao gồm cả iPhone 5S và iPhone 6 và 6 Plus. Sự nâng cấp ở phiên bản này có thể kể đến như:

 • Hỗ trợ giao diện tối, siri, bàn phím, máy ảnh, cửa hàng ứng dụng, bản đồ, hiệu suất,…
 • Mở khóa iPhone X, XS, XS Max và XR bằng Face ID nhanh hơn tới 30% so với iOS 12.

iOS 14.x – Hệ điều hành IOS

IOS 14 và iPadOS 14 được phát hành vào ngày 16 tháng 9 năm 2020 cùng với iPhone 12 series. Tất cả các thiết bị hỗ trợ iOS 13 cũng hỗ trợ iOS 14.

3. Ưu điểm và nhược điểm của hệ điều hành IOS

Ưu điểm:

 • Nền tảng ổn định, ứng dụng có khả năng tương thích cao. Ứng dụng trên iOS có thể hoạt động mượt mà vì chỉ được tối ưu hóa cho các thiết bị của Apple.
 • Độ tin cậy và bảo mật cao của hệ điều hành IOS.
 • Chu kỳ ra mắt là một năm vì vậy bạn sẽ yên tâm không phải chạy đua quá nhiều.
 • Ứng dụng phong phú, chất lượng và cập nhật nhanh hơn khi có phiên bản mới.
 • Do tính phổ biến cũng như không có nhiều loại kích cỡ khác nhau nên điện thoại iPhone được rất nhiều hãng sản xuất phụ kiện ưu ái. 

Nhược điểm:

 • Không thể chạy nhiều ứng dụng cùng lúc trên màn hình.
 • Trao đổi dữ liệu đều phải qua iTunes gây bất tiện và tốn thời gian vì đây là con đường duy nhất.
 • Khả năng tuỳ chỉnh hạn chế của hệ điều hành IOS.
 • IOS chỉ có thể đi kèm với iPhone, trong khi giá các thiết bị Apple thì không hề dễ chịu tí nào.

4. Tính nắng nổi bật của IOS 15 – Các hệ điều hành điện thoại hiện nay

IOS 15
Hệ điều hành IOS 15
 • Cải thiện chất lượng cuộc gọi video call trên FaceTime IOS 15.
 • Hệ thống thông báo mới (Notification summary) thông minh hơn .
 • Tính năng Live Text mới, độc đáo từ IOS 15. 
 • Spotlight của IOS 15 được cải thiện với nhiều đề xuất tìm kiếm dựa trên thói quen người dùng.
 • Nâng cấp tính năng Memory trên ứng dụng Photos của IOS 15. 
 • Cập nhật giao diện và tính năng mới trên ứng dụng Weather và Apple Maps.
 • Nhiều tùy chỉnh ứng dụng mặc định hơn.
 • Chơi game mượt mà với tính năng Game Space.
 • Siri thông minh hơn từ IOS 15 so với các phiên bản cũ. 
 • Tăng cường tính riêng tư của IOS 15 được cập nhập tốt hơn. 

Các bài viế bạn có thể tham khảo thêm:

Fanpage: MobiFone Miền Tây
Số Điện Thoại: 0292 3765 211
Email: mobifonemientay@mobifone.vn

Đánh giá bài viết
Bài viết mới
Tin tức khác