Hóa đơn đỏ là gì? Cách xuất hóa đơn đỏ

Hóa đơn đỏ là gì? Cách xuất hóa đơn đỏ

Hóa đơn đỏ là gì? Khi nào thì các doanh nghiệp được xuất hóa đơn đỏ? Phí xuất hóa đơn đỏ là bao nhiêu? Khi xuất hóa đơn VAT cần lưu ý những điều gì? Nếu bạn đang thắc mắc những vấn đề trên thì đừng bỏ qua bài viết này.


1.Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ là gì? Hóa đơn đỏ được hiểu là một loại chứng từ có giá trị pháp lý giúp thể hiện giá trị hàng hóa hoặc dịch vụ mà người bán cung cấp cho người mua, được dùng làm căn cứ để xác định số tiền thuế cần nộp vào ngân sách Nhà nước. 

Mẫu hóa đơn đỏ cụ thể

Thực tế, hóa đơn đỏ hay còn có tên gọi khác là hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn VAT được Bộ Tài chính phát hành hoặc doanh nghiệp tự in sau khi đã đăng ký mẫu với cơ quan thuế.
Một doanh nghiệp khi phát sinh giao dịch cần đặt in hóa đơn đỏ theo quy định pháp luật thì cần phải được Chi cục thuế quản lý trực tiếp cho phép rồi sau đó mới liên hệ với cơ sở in hóa đơn để đặt in theo yêu cầu.

Hiện nay, doanh nghiệp được phép tự in hoặc đặt in hóa đơn và tự thực hiện việc phát hành hóa đơn, cơ quan thuế chỉ phát hành hóa đơn lẻ, biên lai thu phí, lệ phí theo luật định và có vai trò quản lý việc phát sinh và sử dụng hóa đơn của đơn vị.

Hóa đơn đỏ tên Tiếng Anh là Value Added tax invoice, hay còn gọi là VAT bill

2. Khi nào thì các doanh nghiệp được xuất hóa đơn đỏ?

Doanh nghiệp chỉ được phép xuất hóa đơn đỏ khi và chỉ khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sử dụng theo quy định của pháp luật.

Khi nào thì các doanh nghiệp được xuất hóa đơn đỏ?

Đối với các doanh nghiệp đã thành lập từ lâu thì doanh nghiệp phải là đơn vị được thành lập hợp pháp, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, có tên riêng đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư trực thuộc Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Sau đó, các doanh nghiệp sẽ tiến hành đăng ký phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế.

Những điều kiện đăng ký thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế cho doanh nghiệp mới:

  • Doanh nghiệp đang hoạt động, có nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. Hoặc đã thực hiện đầu tư, mua sắm hay nhận góp vốn bằng tài sản cố định, máy móc, thiết bị, công cụ, dụng cụ.
  • Doanh nghiệp đã có hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh. Hoặc được phép in hóa đơn GTGT bởi đã đăng ký phương pháp tính thuế theo phương pháp khấu trừ. Trường hợp doanh nghiệp được đặt in hóa đơn hoặc tự in hóa đơn thì phải thỏa mãn các điều kiện về đặt in hóa đơn, tự in hóa đơn theo quy định của pháp luật.
  • Với các doanh nghiệp đã đăng ký phương pháp khấu trừ thuế theo phương pháp trực tiếp. Phải thông báo áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng gửi lên Chi cục thuế. Hoặc Cục thuế nơi doanh nghiệp chịu sự quản lý.

Lưu ý rằng, các doanh nghiệp khi làm thông báo áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng gửi lên Chi cục thuế phải ghi rõ tên người nộp thuế, mã số thuế, địa chỉ, lĩnh vực hoạt động; đồng thời trình bày lý do và kiến nghị của mình.
Theo quy định, các doanh nghiệp sau khi đã đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế thì được sử dụng hóa đơn đỏ (hóa đơn GTGT) hợp pháp.

3. Phí xuất hóa đơn đỏ là bao nhiêu?

Thông tư 39/2014/TT-BTC, người bán phải xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ; xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa.

Tuy nhiên, cũng theo Thông tư này, khi bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không cần phải xuất hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn.

Căn cứ vào quy định nêu trên có thể thấy. Khi bán hoặc cung cấp bất cứ dịch vụ nào có giá từ 200.000 đồng trở lên, người bán đều phải xuất hóa đơn đỏ. Lúc này, người mua sẽ phải thanh toán thêm 10% thuế giá trị gia tăng cho người bán. Để người bán thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế với cơ quan thuế.

4. Khi xuất hóa đơn VAT cần lưu ý những điều gì?

Thông thường, hóa đơn đỏ (hóa đơn GTGT, hóa đơn VAT) sẽ được lập thành 3 liên. Tương ứng với 3 màu là liên trắng, liên đỏ, liên xanh. Khi xuất hóa đơn VAT, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Người viết phải kẹp 3 liên hóa đơn cùng 1 lúc để đảm bảo nội dung các liên đồng nhất. Tuyệt đối không tách các liên ra viết riêng lẻ.
  • Trên nội dung hóa đơn VAT, thông tin người mua phải được ghi đầy đủ, chính xác.
  • Nội dung trên hóa đơn này phải đảm bảo không được tẩy xóa, sửa. Phải được viết chỉ 01 màu mực.
  • Nội dung hóa đơn đỏ khi viết phải liên tục. Không ngắt quãng, không viết đè chữ lên nhau và phải gạch chéo phần còn trống.
  • Số hóa đơn GTGT phải được lập liên tục theo số thứ tự nhỏ đến lớn.
  • Thời gian ngày, tháng, năm sẽ ghi vào thời điểm phát sinh giao dịch. Hoặc khi đã hoàn thành giao dịch cung cấp hàng hóa hay dịch vụ cho người mua.
  • Hình thức thanh toán được chấp nhận sẽ là tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Kết luận

Hóa đơn đỏ chính là chứng từ căn cứ pháp lý cực kỳ quan trọng trong việc vận hành thuế giá trị gia tăng và có thể nói sự thành công hay thất bại của quá trình này sẽ phụ thuộc rất lớn vào chế độ ghi chép quản lý. Trên đây, Mobifone Invoice đã giúp bạn giải đáp hóa đơn đỏ là gì? Khi nào thì các doanh nghiệp được xuất hóa đơn đỏ? Phí xuất hóa đơn đỏ là bao nhiêu? Khi xuất hóa đơn VAT cần lưu ý những điều gì?. 

Thông tin liên hệ

Fanpage: MobiFone Miền Tây
Số Điện Thoại: 0292 3765 211
Email: mobifonemientay@mobifone.vn

Xem thêm các bài viết liên quan tại: MobiFone Miền Tây | Công ty Dịch Vụ MobiFone Khu Vực 9 (mobifonemientay.vn) 

Đánh giá bài viết
Bài viết mới
Tin tức khác