SEO offpage là gì? Phân biệt SEO onpage và SEO offpage

SEO offpage là gì? Phân biệt SEO onpage và SEO offpage

Tôi hiểu rằng khi tìm hiểu về SEO, sau khi tối ưu SEO Onpage bạn cần làm SEO Offpage để tăng thứ hạng từ khóa lên top. Vậy SEO Offpage là gì? Phân biệt SEO onpage và offpage như thế nào và những kỹ thuật SEO offpage bạn cần biết sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây.


1. SEO offpage là gì?

SEO OffPage là tất cả những công việc bạn cần làm ở ngoài trang website của bạn. Với mục đích phục vụ cho SEO hay tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để giúp website có thứ hạng tốt trên Google SERP. Off-Page SEO có còn có thể gọi là Off-site SEO.

Nói một cách đơn giản thì làm SEO offpage sẽ ngược lại với SEO Onpage. Những gì thực hiện sẽ nằm ở ngoài phạm vi website.

seo offpage là gì

Như bạn đã biết thì SEO Offpage nằm ở bước thứ 6 trong quy trình SEO TheNiche. Nó là bước gần cuối cùng và quan trọng của bất kỳ người làm SEO nào. Nếu ở onpage thì thường phụ thuộc vào kỹ năng tối ưu của người làm SEO. Thì SEO Offpage lại phụ thuộc nhiều tài nguyên của người đó.

Trong mắt người làm SEO thì Offpage chính là để tăng thứ hạng. Nhưng đối với công cụ tìm kiếm thì offpage chính là tăng sự phổ biến trên internet. Dự vào độ phổ biến thì Google sẽ tính tới độ thẩm quyền (Authority) của website.

SEO Offpage là khâu rất quan trọng trong quá trình làm SEO, việc bạn dành nguồn lực cho tối ưu SEO Offpage sẽ giúp trang web của bạn có thêm nhiều traffic và giúp website có thể lên top Google một cách dễ dàng hơn.

SEO Offpage bao gồm xây dựng liên kết (Link Building), marketing trên các kênh Social Media, Social Media Bookmarking,…

2. Phân biệt SEO onpage và offpage như thế nào!

Với SEO OnPage bạn có toàn quyền kiểm soát, nhưng với SEO OffPage thì không. Điều này là do các liên kết trả về (Backlink), tương tác xã hội, các bài đánh giá và các yếu tố khác của nó dựa vào hành vi của người khác. Ở cả OnPage và OffPage đều có vai trò độc đáo trong việc cải thiện xếp hạng trang web của bạn. Một trang web có SEO OnPage kém nhưng có SEO OffPage hoàn hảo sẽ không xếp hạng được như một trang web được tối ưu hóa hoàn toàn cho cả hai. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu được những khác biệt chính giữa hai loại SEO sẽ giúp bạn cải thiện thứ hạng trang web của mình.

1. Điểm giống nhau:

 •  SEO Onpage:+ Giúp cái thiện xếp hạng Website
 •  SEO OffPage:+ thu hút người truy cập

2. Điểm khác nhau:

 •  SEO Onpage:+ Được biết đến là một thao tác trực tiếp mà người dùng có thể truy xuất được vào một trang Web bất kỳ seo tối ưu trong trang gồm có rất nhiều các yếu tố cơ bản không giống nhau để trực tiếp ảnh hưởng đến thứ hạng của các trang Web. Chất lượng, nội dung của các trang mạng, bài content cũng ảnh hưởng một cách trực tiếp tới thứ hạng. Vì nó còn liên quan tới hành vi của khách truy cập. Seo tối ưu trong trang liên quan trực tiếp tới các từ khóa. Tức là bạn chỉ cần gõ một từ khóa bất kỳ lên trang mạng thì ngay lập tức các đường link sẽ hiện ra cho người sử dụng truy cập vào.
  +SEO Onpage gánh chịu hậu quả về nội dung và mã nguồn HTML Website
 •    SEO OffPage: +Một yếu tố xếp hạng có sự ảnh hưởng lớn nhất, quan trọng nhất tới seo Offpage. đấy chính là các liên kết trả về hay thường được gọi là backlink mà liên quan trực tiếp tới các  trang Web của bạn. đây là một liên kết đáng tin cậy vì có thể kiểm chứng cho chất lượng nội dung của các trang Website thuộc về các đơn vị công ty khác. người dùng có thể có được các đường backlink bằng cách truy cập vào trang Facebook, tham gia vào các bài đánh giá và nội dung xoay quanh. Hoặc tiếp cận với các blogger hay người gây ảnh hưởng trực tiếp,…
  +SEO Offpage chịu trách nhiệm xây dựng và tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài mặc dù vậy lại có tác động đến Website như backlinks, hay là sự tương tác trên các trang mạng xã hội…

3. Những kỹ thuật SEO offpage bạn cần biết

Dưới đây là một số đúc kết về cách để làm SEO off page để có sự hiệu quả cao nhất. Có thể nó chưa đầy đủ, những sẽ được cập nhật liên tục. Nếu ai có cách làm nào hãy để lại bình luận để giúp đỡ mọi người tự học SEO hiệu quả nha.

Lập kế hoạch cho Offpage

Hãy phân tích đối thủ, thường là 3-5 đối thủ top đầu để xem họ đã làm những gì, đi backlink ở đâu. Bạn đầu bạn cần rất nhiều backlink giống như họ để đẩy mạnh sức mạnh website.

Các yếu tố cần thống kê từ đối thủ:

 • Sức mạnh của website đối thủ qua UR và DR, bạn cũng có thể sử dụng các chỉ số như DA, PA, TF CF tùy vào tool bạn sử dụng.
 • Số lượng backlink qua chỉ số Referring domains. Số lượng backlink cũng thường được thống kê, tuy nhiên Epic SEO không chọn chỉ số này để đánh giá.
 • Link dofollow là những link có khả năng truyền link juice tới website. Vì vậy đây là chỉ số chính về sức mạnh website.
 • Số lượng nhắc đến website từ Google, từ Social. Dựa vào các toán tử google, để tìm kiếm mention. Mình sẽ để cập qua bài viết SEO không backlink.
 • Số lượt share, link … từ mạng xã hội. Đây là yếu tố quan trọng trong SEO.

Sau đó đặt ra mục tiêu trong kế hoạch SEO:

 • Sau khi có cac thông tin trên thì bạn hãy lấy trung bình, hoặc đối thủ mạnh nhất và nhân với 1.5 để ra số lượng công việc cần làm.
 • Chia nhỏ số lượng công việc ra với số ngày thực hiện dự án SEO. Vậy là bạn đã có bảng kế hoạch SEO Offpage.

Xây dựng backlink nền tảng

build backlink

Đây là dạng backlink đối thủ có thì mình cũng có thôi. Và cũng là backlink tự nhiên mà hầu hết các website mới thường làm, đó chính là social bookmarking link. Hầu hết những SEOer đều bắt đầu làm off site với link từ social. Mạng xã hội là cách kéo traffic cũng là nới lấy backlink đơn giản và dễ dàng. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản và post link thôi.

Xây dựng link bạn đầu cho website bạn cần chú ý:

 • Hãy phổ biến thương hiệu, website của bạn ở tất cả các mạng xã hội lớn bao gồm: Facebook, twitter, youtube, pinterest, linkedin …
 • Nội dung cần có cả link và làm sao thu hút người đọc. Có hashtag, có thông tin địa chỉ của công ty càng tốt.
 • Nguồn backlink để xây dựng ban đầu có thể lấy từ đối thủ, đối thủ có thì bạn cũng có.
 • Hãy tính tới khả năng Index của website đặt backlink. Vì sẽ không có nghĩa lý gì nếu website đó không index.
 • Có nhiều site không được đặt link bạn cũng có thể tạo mention về thương hiệu của bạn. Ví dụ email tên miền như info@epicseo.vn cũng giúp tạo mention website rất tốt.

Tạo lợi thế cạnh tranh SEO Offpage bằng link từ vệ tinh

Đối với Google thì đây chính là backlink không tự nhiên. Tuy nhiên vẫn chấp nhận được nếu bạn tạo được website có ích cho người dùng. Và những website này thì chỉ bạn có thể tạo được, chỉ bạn mới có thể đặt được.  Đây cũng chính là lợi thế cạnh tranh của bạn so với đối thủ, bạn phải làm tốt hơn họ để có thể dành chiến thắng.

Các backlink từ về tinh có thể xây từ nhiều kiểu:

 • Link từ website 2.0: Có rất nhiều website 2.0 cho bạn tạo một tên miền và tạo nội dung. Hãy tận dụng chúng để tạo ra những backlink miễn phí cho mình. Tất nhiên website 2.0 của bạn cũng cần có content unique, cũng cần được xây dựng link …
 • Link từ PBNs: PBN là một kỹ thuật nâng cao trong SEO. Bằng cách xây dựng từ những tên miền cũ, có sẵn sức mạnh. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng PBNs thì bạn cần phải có kỹ năng để tránh footprint, tránh bị Google phạt.
 • Link từ guest post, báo chí, link gãy …: Là những backlink đối thủ có thể lấy những rất khó. Vậy nên mình sẽ đặt nó ở phần này.

Off page tự nhiên từ khả năng marketing

SEO là một phần của digital marketing. Vậy nên với những ai có khả năng marketing tốt thì sẽ rất có lợi thế trong SEO. Nếu làm tốt phần này thì bạn phải kết hợp toàn thể website. Và quan trọng nhất là ý tưởng. Lợi ích chính là thúc đẩy SEO cực kỳ mạnh mẽ, đem đến nguồn traffic tự nhiên. Và hầu hết đối thủ, tips, trick sẽ không thể nào chiến thắng được bạn. Tuy nhiên để tạo ra được kế hoạch marketing thì phụ thuộc vào bạn.


Kết luận:

SEO là một phần của digital marketing. Vậy nên với những ai có khả năng marketing tốt thì sẽ rất có lợi thế trong SEO. Nếu làm tốt phần này thì bạn phải kết hợp toàn thể website. Với SEO OnPage bạn có toàn quyền kiểm soát, nhưng với SEO OffPage thì không. Điều này là do các liên kết trả về (Backlink), tương tác xã hội, các bài đánh giá và các yếu tố khác của nó dựa vào hành vi của người khác.

Xem thêm tại: https://mobifonemientay.vn/ 

Thông tin liên hệ

Fanpage: MobiFone Miền Tây
Số Điện Thoại: 0292 3765 211
Email: mobifonemientay@mobifone.vn

Đánh giá bài viết
Bài viết mới
Tin tức khác