Mạng 5G tại Việt Nam không cần đổi sim để sử dụng!

Mạng 5G tại Việt Nam không đòi hỏi người dùng phải đổi sim như khi chuyển từ 3G lên 4G?

MobiFone đã bắt đầu thử nghiệm thương mại 5G tại Việt Nam từ tháng 11 và xây dựng dựa trên nền tảng 4G có sẵn. Theo thuật ngữ kỹ thuật, đây là mạng 5G NSA.

Mô hình hoạt động của mạng 5G NSA và SA. Ảnh: Iplook
Mô hình hoạt động của mạng 5G NSA và SA. Ảnh: Iplook

Hiện Thế giới đang triển khai 5G theo hai hình thức: 5G NSA (Non-standalone) – mạng không độc lập và 5G SA (Standalone) – mạng độc lập.

Mạng 5G NSA được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng 4G LTE hiện có. Với mô hình này, các trạm mới sẽ kết nối đến mạng lõi 4G cũ để hoạt động. Việc triển khai theo hình thức NSA sẽ giúp tận dụng được vùng phủ sóng sẵn có cũng như các thiết bị tại trạm phát 4G. Chi phí ban đầu thấp hơn nhiều cũng như thời gian triển khai lắp đặt nhanh hơn.

Đặc tính và ưu thế của mô hình NSA

Ở mô hình NSA, tốc độ truy cập bao gồm cả tải xuống và tải lên không quá khác biệt so với mô hình SA. Nhược điểm là độ trễ (latency) cao hơn so với mô hình mạng độc lập (SA). Tuy nhiên, độ trễ này vẫn thấp hơn so với mạng 4G LTE và không ảnh hưởng nhiều tới nhu cầu sử dụng hiện tại của người dùng.

Với mạng 5G NSA, hệ thống của nhà mạng vẫn tiến hành xác thực thuê bao thông qua nền tảng 4G. Do phương thức không thay đổi nên người dùng có thể dùng luôn sim 4G cũ để dùng 5G. Đây cũng là ưu điểm lớn khiến người dùng dễ tiếp cận và trải nghiệm ng nghệ mạng di động mới hơn.

Mạng 5G NSA vẫn đảm bảo tốc độ tải lên Gigabit.
Mạng 5G NSA vẫn đảm bảo tốc độ tải lên Gigabit.

Mạng 5G SA là đích đến của các nhà mạng muốn hướng đến. Sử dụng kiến trúc đầu cuối mới với sóng mm và tần số sub-GHz. Chính lý do này khiến chế độ này không sử dụng cơ sở hạ tầng của 4G LTE hiện có. SA sử dụng băng thông rộng di động nâng cao eMBB có tốc độ siêu nhanh và độ trễ cực thấp. Khi sử dụng mạng 5G SA tốc độ gigabit, chi phí sử dụng dữ liệu mà người dùng phải trả cũng sẽ thấp hơn.

Tương lai mạng 5G

Theo Alepo, các nhà mạng đều bắt đầu với mạng NSA và sẽ chuyển sang kiến trúc SA khi nhu cầu sử dụng đủ lớn và đủ thời gian cho việc lắp đặt các trạm lõi. Hiện các thiết bị 5G chưa phổ biến nên nhu cầu về kiến trúc dựa trên SA vẫn còn khá ít ỏi.

Trong tương lai, sự hội tụ của NSA và SA sẽ giúp các nhà mạng chuyển sang một cách đầy đủ. Tất cả điện thoại 5G ban đầu đều hỗ trợ tốt cho mạng 5G NSA và sẽ tồn tại ít nhất trong một thập kỷ trướckhi kiến trúc SA thay thế hoàn toàn.

Thông tin liên hệ

Fanpage: MobiFone Miền Tây

Youtube: TRẢI NGHIỆM 5G – KẾT QUẢ BẤT NGỜ

Số Điện Thoại: 0292 3765 211
Email: mobifonemientay@mobifone.vn

Đánh giá bài viết
Bài viết mới
Tin tức khác