IoT là gì? Khái niệm và các ứng dụng của Internet of Things

Bạn có bao giờ tưởng tượng rằng bạn có thể điều khiển các thiết bị gia dụng, xe hơi, máy bay hay cả một thành phố chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh không? Đó là một trong những khả năng mà Internet of Things (IoT) có thể mang lại. IoT là gì? Khái niệm và các ứng dụng của IoT ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Nguồn gốc sự ra đời của Internet of things

Kelvin Ashton, người đồng sáng lập của Trung tâm Auto-ID tại MIT. Lần đầu tiên nhắc đến khái niệm mạng lưới Internet of Things (IoT) trong buổi thuyết trình tại tập đoàn Procter & Gamble vào năm 1999. Radio frequency – thiết bị nhận dạng qua tần số vô tuyến, được sự quan tâm từ những người quản lí tập đoàn.

Ashton đã gọi phần thuyết trình “Internet of Things” như là một sự bắt kịp xu thế của thời điểm đó: Internet. Gershenferd – chuyên gia của MIT, trong cuốn sách có tên là “When Things Start to Think” của ông vào năm 1999. Mặc dù không đề cập chính xác về thuật ngữ IoT nhưng cũng cung cấp  những định hướng rõ ràng về hướng phát triển của hệ thống này.

Khái niệm

Internet vạn vật (IoT) là mạng lưới kết nối các đồ vật và thiết bị thông qua cảm biến, phần mềm và các công nghệ khác. Nó cho phép các đồ vật và thiết bị thu thập và trao đổi dữ liệu với nhau.

Internet vạn vật lan tỏa lợi ích của mạng internet tới mọi đồ vật được kết nối, chứ không chỉ dừng lại ở phạm vi một chiếc máy tính. Khi một đồ vật được kết nối với internet, nó sẽ trở nên thông minh hơn nhờ khả năng gửi và/ hoặc nhận thông tin và tự động hoạt động dựa trên các thông tin đó.

Thiết bị IoT có thể là đồ vật được gắn thêm cảm biến để thu thập dữ liệu về môi trường xung quanh (giống như các giác quan). Các máy tính/ bộ điều khiển tiếp nhận dữ liệu và ra lệnh cho các thiết bị khác. Hoặc cũng có thể là các đồ vật được tích hợp cả hai tính năng trên.

Tiềm năng ứng dụng của internet vạn vật (IoT) trải rộng trên mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, hệ thống IoT hoàn chỉnh đều có đủ 4 bước: thu thập, chia sẻ, xử lý dữ liệu và đưa ra quyết định.

Lợi ích của Internet of things

Internet vạn vật mang lại một số lợi ích cho các tổ chức. Một số lợi ích dành riêng cho ngành và một số lợi ích có thể áp dụng cho nhiều ngành. Một số lợi ích chung của IoT cho phép các doanh nghiệp giám sát quy trình kinh doanh tổng thể của họ. Cải thiện trải nghiệm khách hàng. Giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc, nâng cao năng suất của nhân viên. Tích hợp và thích ứng các mô hình kinh doanh, đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn và tạo thêm doanh thu.

Ứng Dụng 

Nói chung, IoT phổ biến nhất trong các tổ chức sản xuất, vận chuyển và tiện ích. Sử dụng các cảm biến và các thiết bị IoT khác. Nó cũng đã tìm thấy các trường hợp sử dụng cho các tổ chức trong ngành nông nghiệp. Các cơ sở hạ tầng và tự động hóa gia đình, một số tổ chức hướng tới chuyển đổi kỹ thuật số.

IoT có thể mang lại lợi ích trong lĩnh vực nông nghiệp bằng cách giúp công việc của người dân trở nên dễ dàng hơn. Cảm biến có thể thu thập dữ liệu về lượng mưa, độ ẩm, nhiệt độ và hàm lượng đất. Các yếu tố khác cũng được thu thập cho việc giúp tự động hóa các kỹ thuật canh tác.

Khả năng giám sát các hoạt động xung quanh cơ sở hạ tầng cũng là một yếu tố mà mạng lưới IoT có thể trợ giúp. Cảm biến được gắn để theo dõi các sự kiện, thay đổi trong tòa nhà, cầu và cơ sở hạ tầng khác. Điều này mang lại những lợi ích cùng với nó. Chẳng hạn như tiết kiệm chi phí, thời gian. Giúp thay đổi quy trình làm việc chất lượng cuộc sống và quy trình làm việc không cần giấy tờ.

Doanh nghiệp tự động hóa gia đình có thể dùng IoT giám sát, thao tác hệ thống cơ và điện. Thành phố thông minh có thể giúp người dân giảm thiểu lãng phí và tiêu thụ năng lượng.

Tầm quan trọng của IoT đối với cuộc sống

Mạng lưới IoT giúp mọi người sống và làm việc thông minh hơn, kiểm soát tốt hơn cuộc sống của mình. Cung cấp các thiết bị thông minh để hiện đại hóa ngôi nhà. Giúp doanh nghiệp có tầm nhìn thực tế về việc làm thế nào để công ty hoạt động hiệu quả.

Internet vạn vật là một trong những nghiên cứu công nghệ quan trọng nhất đối với cuộc sống. Đây là công cụ tối ưu để họ duy trì sự cạnh tranh của mình trong môi trường kinh doanh.

Ưu và nhược điểm 

Internet vạn vật cũng tồn tại ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

– Truy cập thông tin từ mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị.

– Cải thiện việc giao tiếp giữa các thiết bị điện tử được kết nối.

– Chuyển dữ liệu qua mạng Internet giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

– Tự động hóa các nhiệm vụ giúp cải thiện chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp.

Nhược điểm

– Khi nhiều thiết bị được kết nối và nhiều thông tin được chia sẻ giữa các thiết bị, có thể lấy cắp thông tin bí mật.

– Các doanh nghiệp có thể phải đối phó với số lượng lớn thiết bị IoT. Việc thu thập và quản lý dữ liệu từ các thiết bị đó sẽ là một thách thức.

– Nếu có lỗi trong hệ thống, có khả năng mọi thiết bị được kết nối sẽ bị hỏng.

Không có tiêu chuẩn quốc tế về khả năng tương thích cho IoT. Rất khó để các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau giao tiếp với nhau.

Kết luận

Internet of Things (IoT) là một xu hướng công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, kết nối hàng tỷ thiết bị thông minh với nhau qua mạng internet, tạo ra những giải pháp tiện ích và hiệu quả cho cuộc sống và công việc. IoT có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau, như nhà thông minh, xe thông minh, y tế thông minh, nông nghiệp thông minh, thành phố thông minh và nhiều hơn nữa. IoT cũng đem lại nhiều lợi ích cho người dùng, như tiết kiệm thời gian, chi phí, năng lượng, tăng cường an ninh, an toàn và chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, IoT cũng đặt ra những thách thức và rủi ro về bảo mật, quyền riêng tư và quản lý dữ liệu. Do đó, cần có sự hợp tác và quy định của các bên liên quan để phát triển và sử dụng IoT một cách bền vững và an toàn.

 

 

 

Xem thêm
Đánh giá bài viết
Bài viết mới
Tin tức khác