Mạng 5G và những câu hỏi thường gặp

Mạng viễn thông sắp sửa được nâng cấp khi chào đón công nghệ mạng thế hệ thứ năm, hay còn gọi là “5G”. Cũng giống như 4G, người dùng có thể kỳ vọng về các ứng dụng mới và sự cải thiện trong trải nghiệm người dùng. Ngoài điện thoại di động, các tiến bộ vượt bậc trong việc kết nối có được thông qua mạng 5G sẽ đem lại nhiều công dụng, từ việc điều trị từ xa cho đến việc giúp đỡ các cộng đồng quản lý tài nguyên địa phương chẳng hạn như là tín hiệu giao thông và nguồn cấp nước. 5G sẽ hỗ trợ một cơ số thiết bị được gia tăng kết nối, được kỳ vọng sẽ cải thiện chất lượng và hiệu quả của mọi sản phẩm và dịch vụ mà người tiêu dùng đang được hưởng ngày nay. Các ứng dụng tiềm năng khác gồm có thực tế tăng cường, thực tế ảo và xe tự lái. Hãy tìm hiểu thêm về những điều được kỳ vọng khi mạng 5G cập bến.

Mạng 5G là gì?

Mạng 5G là gì?

Mạng 5G có nghĩa là mạng thế hệ thứ năm trong viễn thông di động. Thế hệ ng nghệ mới này hứa hẹn đem lại cho người tiêu dùng tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn với độ trễ, hay độ nhỡ, thấp hơn trong việc truyền tải dữ liệu. Nó cũng hứa hẹn đem lại nhiều khả năng có được mạng lưới kết nối hiệu quả hơn. 5G đang được thiết kế với trọng tâm là tính linh hoạt. Để hỗ trợ cho các dịch vụ và ứng dụng tương lai mà có thể hiện giờ chưa có.

5G khác với 4G như thế nào?

ng nghệ 5G có thể đem lại tốc độ truyền dữ liệu cao hơn và ít độ trễ hơn so với 4G, vốn đôi khi được gọi là 4G LTE. Một vài dịch vụ 5G sẽ cung cấp cho khu vực phủ sóng tốc độ dữ liệu nhanh đến hơn 100 lần và có thời gian phản hồi gần như là ngay tức khắc. Ví dụ, với mạng 4G có thể tốn đến sáu phút để tải về một bộ phim chiếu rạp.

Với 5G, cũng bộ phim đó có thể được tải về mà chỉ cần chút thời gian khoảng 15 giây. Nói một cách kỹ thuật, tốc độ 4G hiện tại là xấp xỉ 12-36 megabyte trên giây (Mbps), trong khi các dịch vụ 5G được kỳ vọng hỗ trợ tốc độ lên đến 300 Mbps hoặc hơn.

Khi nào thì mạng 5G sẽ có thể dùng?

ng nghệ 5G yêu cầu phải nâng cấp mạng viễn thông cũng như là cần có các thiết bị đủ khả năng truy cập vài những mạng lưới mới này. Các mạng 5G hiện đang được triển khai tại nhiều vùng của đất nước. Hãy kiểm tra với nhà cung cấp di động của bạn để biết thông tin chi tiết về kế hoạch triển khai 5G của họ.

Liệu điện thoại 5G có hoạt động ở nơi mà dịch vụ 5G bị hạn chế hoặc không khả dụng không?

Các điện thoại 5G hiện có trên thị trường thì “tương thích ngược”, có nghĩa là chúng có khả năng hoạt động trên các mạng thế hệ trước bên ngoài vùng phủ sóng 5G.

Liệu điện thoại 4G hay 3G có tiếp tục hoạt động được không?

Các thiết bị 4G sẽ tiếp tục hoạt động. Các nhà cung cấp dịch vụ di động được kỳ vọng sẽ duy trì mạng 4G của mình trong khi họ đầu tư triển khai 5G. Nếu thiết bị di động của bạn cũ hơn nhiều năm, thì nó có thể là thiết bị 3G. Hãy kiểm tra với nhà cung cấp di động của bạn xem liệu họ có kế hoạch dừng cung cấp dịch vụ 3G của mình hay không.

Liệu mạng 5G có hoạt động trên những thiết bị hiện hữu được chế tạo cho 3G hay 4G không?

Không. Bạn sẽ cần có thiết bị mới. Điều này bao gồm cả điện thoại cầm tay và các thiết bị di động khác, chẳng như máy tính bảng và đồng hồ thông minh. Trước khi mua sắm một thiết bị 5G, hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ di động của bạn xem liệu 5G đã sẵn dùng trong khu vực của bạn chưa.

Tôi có thể dùng một thiết bị 5G đã mở khóa trên bất kỳ mạng nào phải không?

Dù rất nhiều điện thoại di động được mua hiện nay đã “được mở khóa” để bạn có thể đổi nhà cung cấp. Các điện thoại 5G – dù cho được quảng cáo là đã mở khóa – có thể không hoạt động được trên mạng 5G của một nhà cung cấp khác. Các thiết bị có thể chạy 5G đời đầu có thể chỉ có các ăng ten nhất định được thiết kế để hoạt động với dịch vụ 5G của một ng ty. Hãy kiểm tra đặc tính kỹ thuật về các tần số khác nhau mà máy hoạt động được và so sánh với tần số được dùng bởi nhà cung cấp bạn đang cân nhắc.

Còn dịch vụ băng thông rộng mạng 5G kết nối đến nhà thì sao?

Dịch vụ băng thông rộng 5G kết nối đến nhà thì khả dụng trong một vài thị trường như một lựa chọn thay thế cho DSL, Cáp quang hay Dịch vụ Cáp. Nếu bạn có thuê bao dịch vụ băng thông rộng 5G kết nối đến nhà, thì bạn sẽ cần có thiết bị tương thích.

Bộ định tuyến wi-fi ở nhà của tôi có chữ 5G trong tên. Vậy có phải là tôi đã có mạng 5G ở nhà rồi không?

No. The 5G label on a home Wi-Fi router indicates that it operates in the Không. Nhãn 5G trên bộ định tuyến Wi-Fi gia đình chỉ ra rằng thiết bị hoạt động ở dải băng tần 5GHz (gigahertz). Wi-Fi là dựa trên một ng nghệ khác so với 5G hay mạng vô tuyến thế hệ thứ năm.

Vai trò của Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) trong mạng 5G là gì?

FCC đang theo đuổi một chiến lược tổng quát để tạo điền kiện triển khai mạng 5G ở Hoa Kỳ. Chiến lược này gồm có ba phần chính: thúc đẩy để thị trường có thêm nhiều dải băng tần; cập nhất chính sách về cơ sở hạ tầng; và hiện đại hóa các quy định đã cũ. Để biết thêm thông tin, hãy xem 5G FAST Plan Kế hoạch 5G NHANH của FCC.

Xem thêm
5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết mới
Tin tức khác