Mạng 5G – Khám phá thế hệ thứ 5 của mạng di động

Bạn đã nghe nói về 5G chưa? Đó là công nghệ mạng di động thế hệ thứ 5, hứa hẹn mang lại nhiều cải tiến và lợi ích cho người dùng. 5G có gì khác biệt so với các thế hệ trước? 5G có những ứng dụng nào trong cuộc sống và công việc? 5G có an toàn cho sức khỏe không? Hãy cùng tìm hiểu về mạng 5G trong bài viết này.

Mạng 5G là gì?

Công nghệ 5G là viết tắt của 5th Generation, hay được gọi là thế hệ thứ 5 của mạng di động với nhiều cải tiến hơn so với 4G. Tốc độ 5G được thiết kế tăng tốc độ và khả năng phản hồi nhanh chóng của mạng không dây. Vì vậy nó có nhiều ưu điểm vượt trội hơn 4G và đã khắc phục 1 điểm yếu thường gặp phải khi sử dụng 4G. 5G có thể gọi là sự cải tiến tốt nhất cho đến hiện tại.

Vậy mạng 5G có ưu điểm gì?

Theo lý thuyết thì tốc độ của mạng 5G nhanh gấp 10 lần tốc độ của 4G. Tốc độ của 5G có thể đạt đến 10 Gbp/s (gigabit mỗi giây) thậm chí cao hơn, ngay cả những vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbp/s. Với tốc độ này thì thời gian để tải một bộ phim dài 2 tiếng chỉ mất 10 giây. trong khi tốc độ của 4G đang ở mức 1 – 1.5 Gbp/s. sẽ mất thời gian từ 7-8 phút cho 1 đoạn phim dài tương tự.

Độ trễ có thể xuống tới 4 ms, thậm chí là bằng không trong điều kiện hoàn hảo. Độ trễ thực sự tuyệt vời để trãi nghiệm. Độ trễ thấp giúp bạn chơi game đồ họa sẽ có sự phản hồi ngay lập tức, bạn sẽ cảm thấy độ trễ thấp hơn rất nhiều so với 4G. Do có độ trễ thấp nên 5G truyền phát video 8K vô cùng đơn giản. Tải xuống dữ liệu lớn trong nháy mắt.

Ngoài ra mạng 5G còn có thể kết nối được khoảng 1 triệu thiết bị cùng một lúc trong 1km vuông như:

  • Điện thoại thông minh.
  • Máy móc hạng nặng.
  • Mạng cảm biến sử dụng trong các tòa nhà, thành phố, nông trại,…
  • Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng.

Để không bị nhiễu sóng, phần mềm trong ăngten sẽ truyền tín hiệu tập trung tới các thiết bị.

Tuy là cải tiến nhưng không phải 5G hoàn hảo hơn hoàn toàn so với 4G. Cái gì cũng sẽ có những hạn chế của nó.

Những khuyết điểm của công nghệ Mạng 5G là gì?

  • Tốc độ cao nhưng không truyền được xa và khó đâm xuyên qua tường, các vật cản như bước sóng tần số thấp như 4G.
  • Thay vì những trạm cơ sở trên mặt đất, có thể 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS. Được biết như là những chiếc máy bay cố định ở độ cao trung bình 20 km so với mặt đất.
  • Bạn cũng biết khi sử dụng 4G sẽ tốn pin hơn nhiều lần so với việc sử dụng wifi. Sử dụng 5G sẽ tiêu tốn pin rất nhiều lần so với 4G. Vấn đề này chắc chắn sẽ được khắc phục bởi những nhà xản xuất chip điện thoại trong thời gian tới. Những chiếc điện thoại sản xuất gần đây được tối ưu hơn về pin. Pin trâu hơn giúp người dùng có những trải nghiệm tốt hơn.

Đây là những hạn chế khi sử dụng 5G mà người dùng còn gặp phải. Nhưng trong tương lại mạng 5G chắc chắn sẽ phát triển một cách cực kì mạnh mẽ.

Khi phát triển mạng 5G thì nước ta cũng đang có những chính sách và quyết định tắt sóng 2G tại một số khu vực. mọi người có thể lên trang web của MobiFone Miền Tây để xem thông tin cụ thể hơn.

Trong thời gian hiện tại có nên sở hữu một chiếc điện thoại hỗ trợ 5G?

Trước khi trả lời câu hỏi này. Tôi sẽ phân tích tại sao nên sở hữu 1 chiếc điện thoại 5G và những điều cần lưu ý trước khi trước khi ra quyết định có nên mua hay không.

Trong thời kì công nghệ phát triển như hiện tại sở hữu 5G giống như việc đi trước thời đại. Nhưng trong thời điểm hiện tại 4G vẫn đang rất phổ biến nên làm mọi người khá phân vân khi đưa ra quyết định. Thậm chí 1 số nơi người dân vẫn còn lạ lẫm với khái niệm 5G.

Hiện nay trên thị trường các nhãn hàng đã cho ra đời những dòng điện thoại hỗ trợ 5G với mức giá từ trung bình đến cao. Với mức giá này thì ai cũng có thể sở hữu 1 chiếc smartphone có hỗ trợ 5G. Chỉ với giá từ 5-7 triệu hiện tại anh em đã có thể rước 1 em 5G xịn sò về nhà.

Đã gọi là cải tiến thế hệ thứ 5 thì tất nhiên 5G sẽ có nhiều ưu điểm hơn những mạng trước đây. 5G cũng khắc phục được 1 vài khuyết điểm mà các mạng trước đây gặp phải. Nó gây ấn tượng với tốc độ của mình so với 4G.

Mạng 5G là gì? Tốc độ phủ sóng của 5G sắp tới

Tất cả mọi người đều có thể bắt được sóng 5G. Từ thành phố lớn đến các vùng quê. Vì 5g truyền sóng qua vệ tính chứ không cần lắp đặt các trụ phát sóng như 3G hay 4G nên tốc độ phủ sóng sẽ nhanh hơn. Nhưng trên thực tế. Mạng 5G hiện tại vẫn chưa phủ sóng toàn bộ nước ta. Hiện  tại rất nhiều nơi ở nước ta vẫn chưa sử dụng được mạng 5G.

Nhưng do không cần lắm các trụ phts sóng nên trong thời gian gần. Chắc chắn 5G sẽ phủ sóng toàn bộ nước ta. Tất cả mọi người kể các người dân thuộc các khu vực nông thôn, vùng sâu vẫn có thẻ sử dụng được.

Lời kết

Mạng 5G là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực viễn thông, mở ra nhiều khả năng mới cho người dùng và xã hội. Tuy nhiên, để triển khai và sử dụng 5G hiệu quả, cần có sự đầu tư, hợp tác và quản lý của các bên liên quan, cũng như sự chấp nhận và thích nghi của người dùng. Hiện tại, 5G vẫn đang trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Chúng ta hãy chờ đón những điều thú vị mà 5G sẽ mang lại trong tương lai gần.

Xem thêm
5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết mới
Tin tức khác