Sóng 5G có an toàn với sức khỏe con người không?

Để giải đáp vấn đề sóng 5G có an toàn không, bạn cần tìm hiểu một chút về nguyên lý hoạt động của 5G. Theo đó, 5G được thiết kế để vận hành ở băng tần 30GHz - 300GHz. Tần số 30GHz có độ dài bước sóng xấp xỉ 10 mm, còn tần số 300GHz có chiều dài bước sóng là 1mm.

Bản chất của sóng tín hiệu mạng 5G

Những thông số này cho thấy tín hiệu 5G ở trong phổ sóng giữa microwave với sóng tín hiệu radio, và các loại sóng này đều phát ra bức xạ không ion hóa. Cần phải hiểu rằng mọi loại năng lượng bức xạ đều có khả năng tác động tiêu cực tới các vật thể sống nhưng trong điều kiện đạt tới liều lượng rất lớn. Nếu tác động với lượng nhỏ thì chỉ tia X (X quang), tia cực tím và tia gamma mới có thể khiến cơ thể chúng ta gặp phải ảnh hưởng xấu.

Sóng 5G có hại không? Ảnh hưởng của 5G tới sức khỏe chúng ta 2

Khi một chiếc điện thoại hỗ trợ 5G nhận được tín hiệu đến hoặc gửi tín hiệu đi, thiết bị đều phát tán hoặc tìm kiếm bức xạ ở tần số tương ứng. Lượng bức xạ sẽ lan ra theo hình cầu, giảm dần ảnh hưởng khi ở xa. Những số liệu do cơ quan RF Workers của Anh cho thấy nếu các bộ thu phát sóng 5G được bố trí trên độ cao 10 mét so với các khu vực sinh hoạt của chúng ta thì không gây ra bất cứ ảnh hưởng nguy hại nào với sức khỏe.

Xem thêm:

Tốc độ 5G sẽ nhanh hơn 40 lần tốc độ Internet 4G

Mạng 5G và những câu hỏi thường gặp

Tại sao mọi người vẫn còn lo ngại mạng 5G?

Một trong những điểm khác biệt chính mà chúng ta thấy bây giờ là sự lo lắng thái quá, thậm chí cuồng loạn của nhiều người đã được tiếp sức bởi các nguồn lực như mạng xã hội. Đó là thứ mà chúng ta không có ở thời điểm mà mạng 2G ra mắt”, giám đốc ARPANSA Sarah Loughran cho biết.

Các thông tin trên mạng xã hội thường không được kiểm chứng tốt như các nghiên cứu khoa học thực hiện bởi các tổ chức lớn có uy tín. Thế nhưng, chúng lại xuất hiện tràn lan hơn và sử dụng ngôn ngữ, thuyết âm mưu dễ tạo niềm tin hơn đối với người đọc.

Trong số này có không ít những thông tin sai lệch về mạng 5G mà chúng ta thấy thường ngày. Do đó, không khó để giải thích tại sao nhiều người lại quá lo lắng đến công nghệ viễn thông mới này trong khi các nhà khoa học đã nói mạng 5G an toàn.

Sóng 5G có hại không? Ảnh hưởng của 5G tới sức khỏe chúng ta 1

 

Sóng 5G có an toàn không? Câu trả lời là có

Những nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí Forbes, giới chuyên môn cho thấy sóng tín hiệu 5G gần như không gây tác hại nào tới sức khỏe chúng ta.

Nhìn chung, bạn không cần lo ngại tới những tác hại của sóng 5G bởi công nghệ này đã được chứng minh về độ an toàn trước khi được lần lượt triển khai trên rất nhiều quốc gia phát triển trên toàn cầu. Trái lại, sự ưu việt về tốc độ của 5G cùng những ưu điểm mà công nghệ này sở hữu sẽ mang tới rất nhiều lợi ích cho cuộc sống của bạn và cộng đồng trong nhiều năm tiếp theo.

Sóng 5G có hại không? Ảnh hưởng của 5G tới sức khỏe chúng ta 3

Tuy vậy, khả năng tiên tiến của 5G không thể ngăn việc xuất hiện những lời đồn cho rằng 5G sẽ chỉ làm gia tăng mức độ nguy hại của những công nghệ không dây mà con người đang sử dụng.

Thực tế cho thấy, không có bằng chứng nào đủ mạnh mẽ để khẳng định rằng điện thoại di động của chúng ta ngày nay đang gây hại cho sức khỏe. Tuy vậy, các nhà khoa học vẫn đang theo dõi chặt chẽ vấn đề này. Cụ thể, đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm và trên động vật để xác định mức năng lượng tần số vô tuyến nào sẽ có thể gây tác động đến cơ thể, trong đó bao gồm cả tần số được sử dụng trong mạng 5G.

Hai nghiên cứu khoa học mới nhất khẳng định sóng 5G an toàn cho sức khỏe

Hai bài báo cáo nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Cơ quan Bảo vệ bức xạ và An toàn hạt nhân Úc (ARPANSA) và Đại học Công nghệ Swinburne (Úc). Cả hai báo cáo đều được công bố vào đầu tuần này trên Tạp chí Exposure Science and Environmental Epidemiology, và đều được xem là hai công trình đầu tiên tập trung nghiên cứu vào công nghệ 5G.

  • Báo cáo của ARPANSA

Bên cạnh các thí nghiệm trên động vật và trong phòng thí nghiệm, báo cáo của ARPANSA còn phân tích các nghiên cứu dịch tễ học của radar, sử dụng cùng một loại tần số vô tuyến (trường năng lượng ở mức thấp, từ 6 đến 300 GHz) mà sóng 5G sử dụng. Dựa trên dữ liệu từ hơn 100 nghiên cứu khác nhau, nhóm nghiên cứu kết luận chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm về 5G.

  • Báo cáo của Đại học Công nghệ Swinburne

Đại học Công nghệ Swinburne tập trung nghiên cứu về năng lượng tần số vô tuyến trên băng tần mili-mét (MMW), cũng là băng tần sóng 5G sử dụng. Nghiên cứu này cũng không tìm thấy mối liên hệ giữa việc phơi nhiễm sóng MMW năng lượng thấp với các vấn đề sức khỏe.

Theo các nhà nghiên cứu, điều cả hai nghiên cứu đều phát hiện là những bằng chứng cho thấy điện thoại di động ngày nay và trong tương lai gần sẽ phát ra mức năng lượng vô tuyến thấp hơn nhiều so với ngưỡng an toàn được chấp thuận trên toàn thế giới do Ủy ban quốc tế về Đảm bảo an toàn Bức xạ phi ion hóa (ICNIRP) quy định.

Tuy vậy, hai nghiên cứu trên không phải là nghiên cứu cuối cùng về tính an toàn của 5G nói riêng và bức xạ từ điện thoại di động nói chung. Các nhà nghiên cứu hy vọng công trình của họ sẽ giúp củng cố thêm cho những nghiên cứu đang được triển khai về vấn đề này.

Xem thêm
5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết mới
Tin tức khác