ADSL là gì? Tìm hiểu cách hoạt động của ADSL

Trong thời đại kỹ thuật số ngày càng phát triển như hiện nay thì nhiều doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh không ngừng tận dụng nền tảng internet cáp quang hiện đại vì tính hiệu quả và tiện lợi của nó để áp dụng vào hoạt động kinh doanh của mình. Hệ thống trao đổi dữ liệu trong một ngày kinh doanh là rất lớn, để có thể kiểm soát dữ liệu bằng cách tải dữ liệu lên và tải dữ liệu xuống trên các thiết bị điện tử thì cần phải sử dụng các loại băng thông trong đó có ADSL. Để có thể hiểu rõ hơn băng thông ADSL là gì?

Trong thời đại kỹ thuật số ngày càng phát triển như hiện nay thì nhiều doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh không ngừng tận dụng nền tảng internet cáp quang hiện đại vì tính hiệu quả và tiện lợi của nó để áp dụng vào hoạt động kinh doanh của mình. Hệ thống trao đổi dữ liệu trong một ngày kinh doanh là rất lớn, để có thể kiểm soát dữ liệu bằng cách tải dữ liệu lên và tải dữ liệu xuống trên các thiết bị điện tử thì cần phải sử dụng các loại băng thông trong đó có ADSL. Để có thể hiểu rõ hơn băng thông ADSL là gì? Thì hãy cùng tìm hiểu các thông tin xoay quanh về công nghệ này nhé.

mạng ADSL
mang-luoi-mang

Khái niệm tổng quan về ADSL là gì?

ADSL ( Asymmetric Digital Subscriber Line hay đường dây thuê bao số bất đối xứng) là một dạng thiết bị truyền dữ liệu thông qua băng thông rộng, chủ yếu được sử dụng trong gia đình và các doanh nghiệp nhỏ để có thể truy cập vào internet nhanh chóng và cải thiện năng suất làm việc.

Tìm hiểu cụ thể về các thuật ngữ của ADSL?

bang-thong-wifi
bang-thong-adsl-wifi

ADSL được tạo ra để thay thế cho các thiết bị modem hoặc các băng thông lỗi thời, bên cạnh đó ADSL giúp cho các hộ gia đình và các doanh nghiệp kết nối internet nhanh hơn và tốc độ tải dữ liệu cao. Để có thể hiểu rõ hơn về ADSL là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu về các thuật ngữ viết tắt của ADSL này:

1. Asymmetric

Tiếng việt là “ bất đối xứng ”, có thể hiểu là một lượng dữ liệu như nhau nhưng tốc độ tải dữ liệu lên và tải dữ liệu xuống là không giống nhau, cụ thể là tốc độ tải dữ liệu xuống nhanh gấp 10 lần khi tải dữ liệu lên. Điều này có thể ứng dụng trong việc khai thác dữ liệu có sẵn từ dịch vụ internet.

2. Digital

Cũng như các loại thiết bị modem thông thường thì thuật ngữ này chỉ ra rằng ADSL cũng là một dạng modem được dùng để chuyển đổi thông tin thành số hóa trong các thiết bị điện tử.

3. Subscriber Line

Hay còn gọi là đường dây thuê bao, ADSL chỉ hoạt động trên đường dây thuê bao nối tới tổng đài trong một khu vực nhất định. Ngoài ra đường dây này cũng như các đường dây điện thoại khác đều cho phép gọi đi và nghe cùng một thời điểm thông qua thiết bị tách thoại và dữ liệu trên đường dây.

Cách hoạt động của ADSL là gì?

modem-quang-cao
modem quảng cáo

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét cơ chế hoạt động của ADSL là gì? ADSL sẽ khai thác các phần băng thông chưa được sử dụng trên đường dây đến tổng đài nội hạt. Bộ lọc và bộ chia sẽ tách biệt hoàn toàn đường truyền giữa thoại và dữ liệu. Do tính chất của ADSL, hiệu suất đường truyền sẽ bị ảnh hưởng bởi khoảng cách. Trong vùng lân cận của thuê bao nội hạt, người dùng gần sẽ nhận được tối đa 24MB/s và ngược lại sẽ nhận thấp nhất 1MB/s.

ADSL cũng không phải là độc quyền trên thị trường, mức độ cạnh tranh cũng rất cao. Nhu cầu sử dụng internet là rất lớn nên hiệu suất tải dữ liệu sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố : giờ cao điểm, mật độ các đường dây truyền tải ADSL và ISDN, kiểu và số lượng các mối nối, mật độ của đường dây,….

Những thành phần cụ thể trong ADSL

những thành phần trong ADSL
những thành phần trong ADSL

Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu thành phần và chức năng của các thành phần trong ADSL là gì?

1. Modem ADSL

Modem ADSL là thiết bị kết nối với đường dây điện thoại hay còn gọi là Local Loop, được nối đến đường dây của tổng đài trong khu vực. Modem ADSL thực hiện hàng loạt các kỹ thuật phức tạp để đạt được tốc độ băng thông cần thiết cho đường truyền.

2. Hoạt động của Modem

Thông thường lượng dữ liệu tải từ những đường dây mà tần số của modem ADSL đó đang chiếm. Để tối ưu hoạt động cung cấp dữ liệu tốc độ cao, ADSL đã vận hành nhiều modem cùng lúc.

ADSL vận hành cùng lúc đến 255 modems và đặc biệt chỉ được vận hành trên một con chip đơn. Một số modem có thể bị nhiễu tín hiệu bởi các thiết bị vô tuyến hoặc đường dây khác trong lúc truyền dữ liệu. Các modem ở tần số càng cao thì càng khó khăn trong việc truyền dữ liệu vì sự tiêu hao hiệu năng nhiều hơn.

3. Mạch vòng

Mạch vòng hay Local Loop là thuật ngữ dùng để mô tả các đường dây dẫn từ thuê bao đến nơi cung cấp dịch vụ. Để có hình dung thì đó là một quá trình khi một người gọi điện thoại kết nối tới người nghe. Ở góc nhìn phía tổng đài thì quá trình đó sẽ tạo thành một mạch vòng lặp vô hạn.

Ưu điểm và khả năng ứng dụng của ADSL là gì?

1. Ưu điểm

Nếu bạn đang thắc mắc liệu ưu điểm của băng thông ADSL là gì? Có nổi trội hơn các loại băng thông khác không? Thì hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cũng như các loại băng thông khác trên thị trường mỗi loại sẽ có những ưu điểm đặc trưng riêng. Sử dụng ADSL như một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong khi truy cập internet. Đây cũng là thiết bị rất hiệu quả cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc cá nhân kinh doanh. Ngoài ra ADSL còn có những ưu điểm như:

  • Kết nối băng thông rộng và chất lượng cao
  • Chỉ với một kết nối duy nhất đã có thế truyền dữ liệu tốc độ cao
  • Cho phép vừa truy cập internet vừa có thể liên lạc
  • Chi phí hiệu quả kinh tế và tối thiểu chi phí bảo trì 

2. Ứng dụng của ADSL

ADSL là thiết bị truyền tin từ các thuê bao kết nối với tổng đài nội hạt trên Local Loop. Thực tế ADSL được sử dụng như một thiết bị tăng cường khả năng truy cập internet tốc độ cao.

Như các băng thông khác, dùng giao thức internet để truyền dữ liệu nhưng với ADSL không phải là việc chính. Phần lớn ADSL được sử dụng cho việc truyền dữ liệu tốc độ cao và dùng các dịch vụ trên internet mượt mà hơn.

Tổng kết

Từ những thông tin trên, có thể giúp bạn hình dung được ADSL là gì?Cách mà ADSL hoạt động ra sao? Ưu điểm và ứng dụng của ADSL là như thế nào? Tầm quan trọng của ADSL trong thời đại kỹ thuật số hiện nay như thế nào? 

Hy vọng các bạn độc giả có thể hiểu được vai trò và tầm quan trọng của ADSL. Bên cạnh đó biết cách áp dụng trong quy trình vận hành hệ thống mạng internet.

Xem thêm
5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết mới
Tin tức khác